Chuyển tới nội dung

Những Điều Cơ Bản Về Web Hosting

Những Điều Cơ Bản Về Web Hosting

Bài viết này sẽ nói về những điều cơ bản về web hosting một cách đơn giản, dễ hiểu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thôi!

Web hosting là gì?

Khi bạn thuê web hosting thì đơn giản là bạn đang thuê 1 nơi để lưu trữ các file của website. Các file đó có thể truy cập được qua trình duyệt web.

Đa số các cá nhân và công ty không có server riêng nên họ thường đi thuê hosting tại các công ty cung cấp các dịch vụ này.

Server ở đây là những máy tính chạy 24/7 nên website của bạn có thể truy cập được bất kỳ lúc nào. Các server sẽ chứa file, media, database và các thứ cần thiết để render website của bạn ra trình duyệt.

Thường thì bạn sẽ truy cập vào web hosting qua cPanel và từ đó bạn có thể upload file hay cài đặt câc mã nguồn như WordPress chẳng hạn.

Để có một website hoạt động bình thường thì bạn phải có thêm tên miền, tên miền sẽ được trỏ đến server và trình duyệt sẽ biết chính xác nơi mà các file của bạn đang được lưu trữ.

Những Điều Cơ Bản Về Web Hosting

Các dạng web hosting phổ biến

Shared hosting

Đây là dạng hosting phổ biến phù hợp với nhiều người. Đơn giản thì đây là dạng server được chia sẻ cho nhiều website để sử dụng nên có giá thành rẻ. Shared hosting hoạt động tốt với những website có lượng truy cập thấp và có giao diện dễ dùng nên phù hợp với những người mới bắt đầu làm quen.

VPS hosting

Dạng web hosting này thì có thể sử dụng tài nguyên của nhiều server nhưng dùng như nó chỉ có một server. Bạn có thể điều chỉnh tài nguyên nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu khi xài VPS hosting. VPS hosting có vẻ như nó là server riêng biệt nhưng thực chất bạn cũng đang share với người dùng khác. Dạng này thì hợp với những người muốn dùng server riêng nhưng không có đủ ngân sách cho một server riêng thực thực

Cloud hosting

Điểm hay của cloud hosting là server sẽ được phân vùng thành các cụm. Khi một server bị quá tải thì traffic sẽ được tự động định tuyến sang một cloud server khác trong cụm. Đây là dạng hosting rất linh hoạt và có khả năng scale lên hay xuống trong thời gian thực.

Dedicated server hosting

Đây là dạng hosting “riêng biệt” theo đúng nghĩa đen, tức là chỉ mình bạn sử dụng mà không cần share với ai. Dạng hosting này phù hợp với những website có lượng truy cập lớn và cần phải có kiến thức về kỹ thuật để vận hành nó.

WordPress hosting

Thì chúng ta cũng có thể thấy qua tên gọi thì loại hosting này phù hợp với WordPress. Dạng hosting này thực sự cho thấy sự khác biệt khi mà lượng truy cập vào website WordPress của bạn tăng lên nếu so sánh với dạng host khác. Còn một ưu điểm nữa là do nó chỉ dành cho WordPress nên việc bảo mật cũng sẽ được tối ưu dành riêng cho mã nguồn này.

Kết luận những điều cơ bản về web hosting

Đó là những kiến thức cơ bản về web hosting mà Nam muốn chia sẻ. Chúc các bạn sẽ tiếp thu tốt những kiến thức này bạn nhé!

Đọc thêm:

Cách Chọn Tên Miền Thế Nào Cho Tốt?

Tác giả

Hello các bạn! Mình là Nam, là một freelancer chuyên nghiệp về thiết kế web và SEO. Nếu bạn muốn làm việc cùng Nam thì bạn có thể liên hệ với mình qua số Zalo: 0949676736 để Nam có cơ hội được gặp gỡ và cùng hợp tác bạn nhé!