Chuyển tới nội dung

Thiết Kế Web Là Gì?

Thiết Kế Web Là Gì?

Bài viết này không những trả lời cho bạn câu hỏi “Thiết kế web là gì?” mà còn cho bạn những hướng dẫn, tài nguyên về thiết kế web cơ bản. Nam (Tác giả) đã nghiên cứu, tổng hợp và sàng lọc những thông tin từ những nguồn đáng tin cậy nhất và cùng với kinh nghiệm làm việc lâu năm với vai trò là web designer thì Nam mong sẽ đưa đến các bạn bài viết chất lượng nhất có thể. Hãy cùng Nam tìm hiểu về Thiết kế web bạn nhé!

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là đề đến việc thiết kế các trang web hiển thị trên internet. Nói cho đúng thì nó thường nói đến hành động chúng ta thiết kế về trải nghiệm người dùng chứ không phải là phát triển web. Cho dễ hiểu thì bạn nên phân biệt rõ ràng giữa thiết kế web (web design) và phát triển web (web develop) là 2 việc hoàn toàn khác nhau.

Thiết kế web trước đây thì tập trung vào web trên máy tính và từ khi các thiết bị di động ngày càng phổ biến thì việc thiết kế giao diện cho các thiết bị di động ngày càng trở nên phổ biến.

Trong thiết kế web thì chúng ta sẽ làm việc với màu sắc, font, nội dung web, cách trình bày (layout), hình ảnh.

Cách trình bày thì nói về cách mà thông tin trên web được phân loại và cấu trúc như thế nào.

Một website có thiết kế tốt là một web có tính thẩm mỹ tốt, dễ sử dụng, phù hợp với đối tượng người dùng và mang tính thương hiệu tốt.

Thiết kế web phải làm việc cùng với thiết kế đồ hoạ (graphic design), SEO, content để tạo ra trải nghiệm tổng thể của website.

Như đã nói ở trên thì thiết kế web và phát triển web là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Thiết kế web thì tạo ra giao diện, mockup để chúng ta hình dung web sẽ như thế nào còn phát triển web thì biến thiết kế đó thành ngôn ngữ lập trình để web có thể hiển thị và chạy trên internet.

Thiết Kế Web Là Gì?

Một số việc mà một nhà thiết kế web chuyên nghiệp thường làm

Sau đây là một số việc mà một nhà thiết kế web chuyên nghiệp hay còn gọi là web designer chánh tông thường làm:

– Chọn font (phông) cho phù hợp với web và giúp người dùng dễ đọc.

– Phối màu cho web để phù hợp với thương hiệu.

– Tạo bản đồ cấu trúc web để đảm bảo hành trình, điều hướng của người dùng được dễ dàng và hợp lý.

– Sử dụng các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS để style nhưng hiện nay có rất nhiều công cụ không cần code sẽ hỗ trợ bạn.

– Tối ưu hoá giao diện trên điện thoại (Mobile), máy tính bảng (Tablet) và máy tính cá nhân (Computer).

Với số lượng người dùng sử dụng các thiết bị di động để lướt web ngày càng nhiều thì việc tối ưu hoá giao diện và trải nghiệm của web trên mobile là việc gần như bắt buộc phải làm đối với thiếr kế web hiện đại.

Các yếu tố cơ bản của thiết kế web

Layout

Layout là cách trình bày trên page. Nên giữ cho layout của bạn đơn giản và dễ sử dụng. Đừng bao giờ quên khoảng trắng (White space), nó rất quan trọng trong thiết kế web và giúp layout của bạn được cải thiện hơn nhiều khi sử dụng nó.

Bảng màu (Color scheme)

Hãy phối màu cho web của bạn sao cho hợp lý và có thể truyền tải hình ảnh thương hiệu vào thiết kế web. Màu thương hiệu có thể từ logo công ty hoặc có thể công ty có cả bộ nhận diện thương hiệu thì việc xác định “màu thương hiệu” càng dễ dàng hơn.

Typography

Typography

Typography thể hiện qua cách chúng ta sử dụng font trên web. Hãy lựa chọn font cho thật kỹ lưỡng. Font cũng phải phù hợp với style của web và phải dễ đọc cho người dùng.

Hình ảnh

Hình ảnh

Yếu tố hình ảnh như ảnh chụp, graphic, illustration là yếu tố quan trọng trong thiết kế web. Nếu như layout của bạn tốt mà yếu tố hình ảnh không tốt thì cũng không thể tạo ra giao diện web chỉnh chu được.

Readability (Khả năng đọc)

Người dùng ngày nay luôn muốn tìm thông tin nhanh chóng nên bạn hãy làm cho font chữ trên web của bạn dễ đọc và tiếp cận. Hãy xác định số px hợp lý cho font và nên làm cho text được nổi bật so với nền của page đễ text của bạn dễ nhận ra hơn bạn nhé!

Navigation

Các yếu tố điều hướng giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dụng mà họ cần. Yếu tố điều hướng có thể được thể hiện tại menu, footer hoặc nút (Button) và link trên page.

Nội dung (Content)

Nội dung là thông tin có trên website. Hãy giữ cho nội dung của bạn không quá dài và rõ ràng, không lan man. Tuy không để cho nội dung quá dài dòng nhưng bạn phải có đủ các mục thông tin cần thiết để người dùng có thể tham khảo bất cứ lúc nào và nội dung phải thật “hiệu quả” để có khả năng làm cho người dùng hành động ở những session mà bạn muốn họ tương tác.

Tại sao thiết kế web lại quan trọng?

Một thiết kế web tốt, mang đậm tính thương hiệu sẽ mang lại ấn tượng ban đầu tốt cho người dùng ngay. Nếu như người dùng vào một website không chỉ chu và nhàm chán thì có thể họ sẽ không quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của web đó. Sự đầu tư nghiêm túc vào thiết kế ngay từ ban đầu sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân sở hữu đươc lợi ích dài hạn.

Tại sao thiết kế web lại quan trọng?

Một số tài nguyên cho thiết kế web

Các ứng dụng

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng chuyên về thiết kế như Photoshop, Adobe XD, Sketch (Mac)Figma để tạo ra các giao diện web .

Website Builder

Hiện nay có rất nhiều website builder cho phép bạn thiết kế giao diện trên thời gian thực mà không cần biết lập trình. Chúng ta có thể kể đến những website builder hàng đầu như : Wix, Squarespace, Webflow hay nếu như bạn dùng WordPress thì bạn có thể dùng Elementor làm page builder với các tiện ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Tìm cảm hứng thiết kế web

Đây là danh sách những web giúp bạn tìm cảm hứng thiết kế web bạn nhé!

Awwwards

Siteinspire.com

Behance (Chuyên mục web design)

Pinterest (Search web design inspiration)

Dribbble (Chuyên mục web design)

Webdesign-inspiration.com

Hình ảnh, video và graphic miễn phí

Danh sách các web mà bạn có thể download hình ảnh, video và graphic miễn phí:

Hình ảnh

Pexels

Pixabay

Video

Pexels video

Graphic

Freepik

Kết

Nam mong các bạn đã có được những kiến thức cơ bản về thiết kế web và hãy thường xuyên theo dõi blog của Nam để cập nhật những kiến thức về thiết kế web bạn nhé!

Tác giả

Hello các bạn! Mình là Nam, là một freelancer chuyên nghiệp về thiết kế web và SEO. Nếu bạn muốn làm việc cùng Nam thì bạn có thể liên hệ với mình qua số Zalo: 0949676736 để Nam có cơ hội được gặp gỡ và cùng hợp tác bạn nhé!