Chuyển tới nội dung

Nên Làm Freelancer Hay Không?

freelancer

Cuộc sống của freelancer thì tự đo,tự chủ hơn so với đi làm cho các công ty. Nếu như thu nhập từ việc làm freelancer có thể trang trải cuộc sống của bạn và lối sống của freelancer phù hợp với bạn thì Nam nghĩ bạn nên trở thành một freelancer fulltime. Sau đây là những thứ mà freelancer phải trải qua, để xem cách sống này có phù hợp với bạn không nhé!

THU NHẬP KHÔNG ỔN ĐỊNH

Không phải như đi làm công ty cứ mỗi tháng lãnh lương đều đều. Làm freelancer vốn là kinh doanh, mà kinh doanh thì đâu có tháng nào thu nhập giống tháng nào. Bạn phải tự dịch vụ đến khách hàng và mời chào họ. Hãy cố gắng bắt đầu bằng giá rẻ và tập trung vào chất lượng dịch vụ khi bạn mới bắt đầu, điều này sẽ tạo cho bạn những khách hàng dài hạn để bạn có thể có được nguồn thu nhập đều đặn.

PHẢI CÓ LỊCH SINH HOẠT CỤ THỂ

Nếu không có lịch sinh hoạt cụ thể thì bạn sẽ rối tung khi làm freelancer đấy, chinh vì sự tự do của freelance sẽ làm bạn mất nề nếp trong cuộc sống. Công việc và cuộc sống phải được cân bằng nếu để mất cân bằng sẽ gây ra cảm giác tiêu cực cho bản thân.

BẠN PHẢI CHỦ ĐỘNG TÌM KHÁCH HÀNG

Khi bạn mới bắt đầu thì không có chuyện khách hàng sẽ liên hệ bạn để giao job cho bạn đâu mà bạn phải tự quảng cáo dịch vụ và bản thân của bạn. Hãy cố gắng tham gia nhiều group Facebook, các trang tìm việc freelance như Vlance, Upwork, Fiverr. Càng giới thiệu dich vụ của bạn nhiều bao nhiêu là càng có cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng bấy nhiêu. LinkedIn là nơi rất tốt để giới thiệu bản thân và dịch vụ của bạn.

PHẢI CÓ KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH RÕ RÀNG

Chính vì việc thu nhập không ổn định nên bạn phải có kế hoạch tài chính rõ ràng, phải biêt sử dụng kỹ lưỡng những đồng tiền bạn cực khổ làm ra. Hãy đầu tư để sinh lời khi bạn có dư, hãy tăng thu nhập bằng các cách tạo thu nhập thụ động như cho thuê những gì bạn có, tạo ra các asset để bán trên các thị trường như Creative Market, Entavo nếu như bạn là graphic designer, web designer hoặc licensing stock photo, stock video trên IStock, Artgrid nếu như bạn là photographer,videographer.

Trước khi bạn bắt đầu quyết đinh làm freelancer fulltime thì bạn nên chuẩn bị 2 thứ đó là kỹ năng vững vàng trong lĩnh vực bạn đang phục vụ và một số tiền đủ để bạn sống trong vòng 3->6 tháng vì khi mới bắt đầu thu nhập không ổn định mà không có tài chính xoay sở thì rất nguy hiểm.

PHẢI TRAU DỒI LIÊN TỤC

Nếu không trau dồi liên tục bạn sẽ tụt hậu rất nhanh, có thể kỹ năng của bạn một lúc nào đó sẽ không còn nhu cầu trong thị trường cả, Mỗi ngày hãy dành chút thời gian để trau dồi những kỹ năng mới, những xu hướng mới trong lĩnh vực bạn đang phuc vụ. Đầu tư cho bản thân là đầu tư tốt nhất mà bạn có thể có. Làm được những điều mà người khác không thể làm là cơ hội tiếp cận với những dự án có giá trị lớn vì bạn là hàng hiếm.

Cuộc sống của freelancer sẽ đền đáp cho bạn khá nhiều nếu bạn thành công. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng và suy nghĩ thấu đáo trước khi bước vào con đường sự nghiệp freelancer của bạn. Hãy sống cuộc đời mà bạn mong muốn!

Tác giả

Hello các bạn! Mình là Nam, là một freelancer chuyên nghiệp về thiết kế web và SEO. Nếu bạn muốn làm việc cùng Nam thì bạn có thể liên hệ với mình qua số Zalo: 0949676736 để Nam có cơ hội được gặp gỡ và cùng hợp tác bạn nhé!

BÀI VIẾT KHÁC